...
Điện thoại trực tiếp: 84-24-35740740

Điều trị bệnh lý về lợi


1. Vệ sinh răng miệng và bệnh lý về lợi


Bước đầu tiên bao gồm chẩn đoán tình trạng lợi của bạn (khỏe mạnh hay có dấu hiệu bị bệnh), kiểm tra phương pháp loại bỏ mảng bám răng mà bạn thực hiện hàng ngày (chải răng), và chỉ định dùng thêm các dụng cụ vệ sinh răng khác (bàn chải kẽ, tăm nước) cũng như nước súc miệng phù hợp.


2. Lấy cao răng / Làm sạch sâu


Bước thứ hai là lấy cao răng và làm sạch lợi bằng cách loại bỏ vi khuẩn gây viêm lợi.


Nếu có túi lợi, phương pháp làm sạch sâu (còn gọi là nạo túi lợi) sẽ được thực hiện tiếp theo. Đây là kỹ thuật được chỉ định đầu tiên để điều trị viêm quanh răng. Phương pháp này có vẻ khá mạnh nhưng lại rất hiệu quả.


Mục đích của việc làm sạch sâu


Nạo túi lợi bổ trợ cho việc lấy cao răng. Thủ thuật không phẫu thuật này giúp bác sỹ vệ sinh bề mặt chân răng và lợi ở dưới sâu.


Mục đích là loại bỏ các tổ chức mô bị nhiễm trùng, nhờ đó lợi sẽ bám sát trở lại vào bề mặt răng và như thế sẽ khép kín được túi lợi. Tuy vậy, một khi thủ thuật này không đủ để điều trị bệnh viêm quanh răng, các giải pháp khác có thể được chỉ định, đa phần sẽ là phương pháp phẫu thuật nạo túi lợi có mở vạt.


Làm sạch sâu được thực hiện như thế nào ?


Lượng lớn vi khuẩn và cao răng tích tụ dưới lợi được lấy bỏ sau khi gây tê vùng. Số buổi làm sạch tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm quanh răng và số lượng răng bị ảnh hưởng. Để có được kết quả hoàn hảo, nha sĩ sẽ dùng dung dịch sát khuẩn để rửa túi lợi trong quá trình làm sạch sâu.

                                             

3. Điều trị phẫu thuật : Nạo túi lợi có mở vạt/ tái tạo mô


Bước thứ ba là đánh giá «đáp ứng của mô ». Một cuộc thăm khám lâm sàng cộng với hình ảnh x- quang giúp nhận biết những cải thiện đạt được cũng như giúp đưa ra các điều trị phòng ngừa định kỳ. Trong trường hợp túi lợi sâu và tiêu xương, điều trị phẫu thuật nạo túi lợi có mở vạt sẽ được chỉ định nhằm tái tạo xương.


Nạo túi lợi có mở vạt là điều trị phẫu thuật giúp điều trị viêm quanh răng (tiêu xương quanh răng).


Chỉ định


Nạo túi lợi có mở vạt thường được nha sỹ đưa ra ở bước thứ 2 để điều trị viêm quanh răng. Nó giúp hoàn thiện việc điều trị khi điều trị không phẫu thuật (làm sạch sâu) không đạt được kết quả như mong muốn.


Mục đích


Mục đích của phương pháp này là giúp nạo sạch hơn và hiệu quả hơn các chân răng và xương bao xung quanh chân răng. Với phẫu thuật có mở vạt, nha sỹ nhìn rõ được các vùng cần làm sạch trong khi với thủ thuật làm sạch sâu, nha sĩ chỉ có thể nạo bề mặt chân răng dựa vào cảm giác.


Thực hiện


Thủ thuật được thực hiện dưới gây tê vùng. Lợi được mở ra nhằm bộc lộ chân răng và xương, điều này cho phép nha sỹ vệ sinh kỹ toàn bộ bề mặt răng. Hình thể xương bao quanh răng cũng có thể được chỉnh sửa để cải thiện kết quả điều trị và thuận tiện hơn cho việc vệ sinh răng.

                                             


4. Duy trì


Bước thứ tư là duy trì kết quả đạt được. Bạn nên kiểm tra răng miệng định kỳ tại các cơ sở nha khoa và vệ sinh răng miệng thật kỹ để giữ kết quả điều trị viêm quanh răng được lâu dài. Duy trì sau phẫu thuật kéo dài cả đời và phải được theo dõi sát sao. Đây có lẽ là giai đoạn quan trọng nhất của việc điều trị.