...
Điện thoại trực tiếp: 84-24-35740740

Viêm quanh răng là gì?


Bệnh viêm quanh răng thường tiến triển âm thầm (lợi đôi khi bị chảy máu). Nha khoa phòng ngừa có thể giúp hạn chế sự phát triển của bệnh.


Bệnh sẽ được điều trị thành công nếu có kế hoạch điều trị hiệu quả ngay khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh (lợi đỏ, chảy máu, răng lung lay, hơi thở có mùi, áp xe lợi hoặc tụt lợi).

                                             


Các bệnh lý về lợi


1. Viêm lợi


Lợi là phần mô mềm màu hồng quanh răng. Lợi viêm khi bị một số yếu tố như nhiễm trùng, mảng bám … tấn công.


Viêm lợi là gì?


Viêm lợi là tình trạng nhiễm khuẩn ở lợi khiến lợi bị đỏ, sưng và dễ chảy máu khi có chạm nhẹ như chải răng hoặc cắn thức ăn. Bệnh thường tập trung ở giữa hai răng, có thể lan rộng và phát triển trên toàn hàm. Viêm lợi, nếu không được điều trị, sẽ gây tụt lợi và cuối cùng là mất răng.


Nguyên nhân gây viêm lợi?


Viêm lợi thường do tình trạng có quá nhiều cao răng hình thành từ mảng bám răng. Mảng bám răng và cao răng là các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và từ đó gây viêm lợi khu trú.


Viêm lợi thường liên quan tới việc vệ sinh răng miệng kém. Ngoài ra những người mang thai, hút thuốc lá, tiểu đường, có răng mọc lệch hoặc sâu răng điều trị không tốt có nguy cơ viêm lợi cao hơn bình thường.


Điều trị viêm lợi


Viêm lợi thường được điều trị qua việc bệnh nhân tự cải thiện cách vệ sinh răng miệng, tới phòng khám răng lấy cao răng và sử dụng thường xuyên nước xúc miệng.


2. Viêm quanh răng (tiêu xương quanh răng)


Viêm quanh răng, hay còn gọi là tiêu xương quanh răng, là bệnh mãn tính thường gặp, chiếm tới 80% ở người trưởng thành.


Viêm quanh răng là gì?


Viêm quanh răng là tình trạng nhiễm trùng lợi và xương quanh răng, làm tổn hại đến các mô đỡ quanh răng (lợi, men phủ chân răng và xương hàm). Một khi bệnh tiến triển sẽ hình thành túi lợi. Nó nhanh chóng trở thành nơi tích tụ vi khuẩn và cao răng làm trầm trọng thêm tình trạng kích ứng của lợi, khiến việc hồi phục trở lên khó khăn hơn. Viêm quanh răng có thể dẫn tới mất răng.


Triệu chứng của viêm quanh răng


Dấu hiệu của viêm quanh răng bao gồm lợi sưng đỏ, dễ bị chảy máu khi chải răng, răng lung lay, hơi thở có mùi, áp xe lợi và tụt lợi… Lợi bị tụt do các mô quanh răng bị tổn thương cũng sẽ khiến bạn cảm thấy phiền về phương diện thẩm mỹ.